Ngày 31/10/2023 00:00:00

LỢI ÍCH TỪ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN

·

Là người có hộ khẩu ở địa phương khác, chị Nguyễn Thị Lan, tạm trú tại phường Thống Nhất, TP Hòa Bình mua đất triển khai dự án trên địa bàn phường. Với nhiều thủ tục cần giải quyết, từ việc sang tên, chuyển đổi mục đích sử dụng, hồ sơ dự án đến đăng ký tạm trú cho lao động… chị đều phải đứng ra làm. Chị Lan cho biết: Trước đây, muốn giải quyết TTHC tôi phải đến trực tiếp cơ quan Nhà nước nhận phiếu theo thứ tự, chờ cán bộ tiếp nhận hồ sơ để xử lý. Mấy năm nay, khi sử dụng DVCTT, mọi việc liên quan đến TTHC, các tổ chức, cá nhân có thể thực hiện ở nhà hay cơ quan, đơn vị bằng máy tính, điện thoại thông minh kết nối internet. Đồng thời có thể theo dõi, giám sát được tình trạng giải quyết hồ sơ của mình. Khi sử dụng DVCTT tiết kiệm được thời gian, công sức, cắt giảm các chi phí đi lại.

Cùng chung quan điểm với chị Lan, chị Đào Thị Cúc ở phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình chia sẻ: Công tác giải quyết TTHC của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã có nhiều cải cách, đổi mới; quy trình giải quyết các thủ tục được rút gọn, thời gian giải quyết nhanh hơn; các TTHC được niêm yết công khai, tạo thuận lợi cho người dân khi đến giao dịch, giảm thời gian, chi phí khiến người dân, tổ chức hài lòng.

1

Qua khảo sát tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các huyện, thành phố, việc nộp hồ sơ qua cổng DVCTT giúp tổ chức, cá nhân có thể thực hiện 24/24 giờ trong ngày, tại bất cứ đâu có mạng internet. Với DVCTT mức độ 3, tổ chức, công dân có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến mọi lúc, mọi nơi. Chỉ sau vài thao tác đơn giản trên máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối internet, hồ sơ đăng ký sẽ được gửi tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; tra cứu thông tin về thủ tục, tình trạng hồ sơ nhanh chóng, thuận lợi. Với DVCTT mức độ 4, người sử dụng có thể thanh toán phí, lệ phí (nếu có) trên môi trường mạng, nhận kết quả giải quyết TTHC trực tuyến, qua dịch vụ bưu chính. Nói đơn giản hơn là với DVCTT mức độ 4, tổ chức, công dân không cần đến cơ quan Nhà nước mà vẫn có thể đăng ký và nhận kết quả giải quyết TTHC. Cùng với đó, khi ứng dụng phần mềm liên thông giữa Cổng Dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/) với các sở, ngành đi vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, giảm giấy tờ, giảm công sức, thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí cho tổ chức, công dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Tiệp, Chánh Văn phòng UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Thời gian qua, việc ứng dụng DVCTT được xem là khâu quan trọng, then chốt trong cải cách TTHC. Sử dụng DVCTT giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho việc gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC; tăng tính công khai, minh bạch khi giải quyết TTHC; nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn và kiến thức về công nghệ thông tin của cán bộ, công chức được phân công xử lý hồ sơ TTHC. Để thúc đẩy quá trình sử dụng DVCTT mức độ 3, 4, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng khi sử dụng DVCTT bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng như: tuyên truyền trên mạng xã hội facebook, zalo; trình chiếu các đoạn video hướng dẫn sử dụng dịch vụ đến tổ chức, người dân. Bên cạnh đó, cần chỉ đạo, quán triệt trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu sử dụng DVCTT khi giải quyết TTHC cũng như giới thiệu, hướng dẫn cho người thân thực hiện; quan tâm đầu tư trang thiết bị cần thiết tại Bộ phận một cửa để người dân, doanh nghiệp có thể thao tác, sử dụng việc nộp hồ sơ TTHC qua DVCTT.

Việc đẩy mạnh sử dụng DVCTT để giải quyết TTHC trong thời gian qua đã tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện thực hóa Chính phủ điện tử, hướng đến Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số trong tương lai.

Theo Báo Hòa Bình

LỢI ÍCH TỪ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN ·

Đăng lúc: 31/10/2023 00:00:00 (GMT+7)

LỢI ÍCH TỪ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN